5 tác hại do tiền mãn kinh gây ra cho phụ nữ trung niên

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/

Tiền mãn kinh là thời kì người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Nhưng đây có thể là thời kì ám ảnh nhất của người phụ nữ. Tại sao nó lại khiến chị em phụ nữ lo lắng đến vậy. Dưới đây là 6 tác hại khôn lường do tiền mãn kinh gây ra .

Vấn đề về xương khớp

Bạn càng lớn tuổi, và càng mãn kinh lâu năm thì nguy cơ bị loãng xương và gãy xương của bạn càng tăng lên.  Trong vòng 5 năm sau mãn kinh, khoảng 20-30% lượng xương sẽ bị mất đi.

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Loãng xương do tiền mãn kinh sớm

Nguy cơ loãng xương trước khi mất kinh sẽ rất thấp. Nhưng sau khi mãn kinh, nguy cơ gãy xương hông và gặp phải các vấn đề liên quan đến mật độ xương sẽ tăng lên rất nhanh.

Suy giảm chức năng sinh dục

Chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu. Lâu dần sẽ mất cảm hứng trong chuyện “ấy”.

Mắc các bệnh về tim mạch

Lượng estrogen mà buồng trứng sản xuất ra trước khi mãn kinh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ trái tim. Nó giúp làm tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) và làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu). Làm giãn mạch máu giúp tăng lưu lượng máu và dự phòng tăng huyết áp. Và làm giảm các mảng bám cholesterol ở thành mạch.

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tiền mãn kinh sớm

Sự suy giảm đáng kể estrogen khi mãn kinh sẽ làm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch  tăng lên. Cứ 8 phụ nữ trong độ tuổi từ 45-64, thì sẽ có 1 người mắc phải một dạng bệnh tim mạch nào đó. Tỷ lệ này sẽ tăng lên là 1 trên 4 phụ nữ trên 65 tuổi.

Ung thư vú

Ung thư vú là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh hơn là ở phụ nữ trẻ. Nhưng trong trường hợp này, thì nguyên nhân do tuổi tác sẽ đóng vai trò nhiều hơn là do lượng estrogen. Yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh ung thư vú mà bạn có thể kiểm soát được đó chính là tình trạng tăng cân sau mãn kinh.

Nhan sắc xuống cấp

Da khô hơn, giảm tính đàn hồi, dễ bị nhăn, đặc biệt là vùng quanh mắt. xuất hiện những đốm đồi mồi, nám, tàn nhang, sạm màu. Tóc mất dần sắc tố và chuyển sang hoa râm.

Ngoài ra, mãn kinh sớm còn có nguy cơ đối mặt với: Huyết áp cao, căng thẳng, tinh thần sa sút, hay cáu gắt, không kiểm soát được bản thân, mất bình tĩnh, rối loạn thần  kinh thực vật, vv. Việc thay đổi tâm lý khi bị mãn kinh sớm sẽ làm ảnh hướng tới các mối quan gia đình, xã hội của chị em phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *