Bạn có chắc mình đã hiểu rõ về chứng ‘khô hạn’?

Quan hệ thường xuyên được xem là biện pháp giảm "khô hạn" hiệu quả thời kỳ tiền mãn kinh

Tuy ‘khô hạn’ là một triệu chứng phổ biến, nhưng bạn không thể chủ quan với nó. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tình trạng này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng như biện pháp để điều trị căn bệnh này.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây “khô hạn” thời kỳ tiền mãn kinh là gì?

Khô âm đạo là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh. Triệu chứng của nó xảy ra bất cứ lúc nào vào giai đoạn này. Khô âm đạo mãn kinh chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 40-65 mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì những lý do khác ngoài thời kỳ mãn kinh.

Sinh con và cho con bú cũng là một trong những nguyên nhân gây khô hạn
Sinh con và cho con bú cũng là một trong những nguyên nhân gây khô hạn

Khô hạn có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như cảm xúc của phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một trong những nguyên nhân chính là sự suy giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể. Estrogen khuyến khích các mô âm đạo sản xuất các chất bôi trơn một cách tự nhiên. Chúng có tác dụng giúp giữ ẩm, tính đàn hồi của âm đạo. Đồng thời, các chất nhờn này có tính axit giúp bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Khi nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, các mô âm đạo sản xuất ít chất bôi trơn có thể làm cho âm đạo trở nên khô dần và các mô bị mất độ đàn hồi của chúng. Khi các mô âm đạo trở nên mỏng hơn, chúng trở nên mỏng manh và nhạy cảm hơn.

Các triệu chứng của khô do mãn kinh là gì?

  • Khô, rát, đau đớn hoặc ra máu khi quan hệ tình dục . Nếu không có sự bôi trơn tự nhiên, âm đạo trở nên mong manh hơn, ít dầu bôi trơn hơn có nghĩa là ma sát nhiều hơn, có thể làm tổn thương màng niêm mạc của âm đạo. Chảy máu sau khi giao hợp có thể là dấu hiệu vỡ mô âm đạo. Sự thâm nhập mạnh mẽ có thể làm rách các mô âm đạo dễ vỡ.
  • Ngứa mãn kinh là một triệu chứng rất khó chịu và có thể ở bên trong hoặc bên ngoài âm đạo. Ngứa bên ngoài có thể là do các mô hoại sinh khô và mất độ ẩm có tính axit bảo vệ của chúng.
  • Dễ bị nhiễm trùng là một khả năng khác với khô âm đạo thời kỳ mãn kinh. Khi độ chua của âm đạo giảm đi, môi trường âm đạo bảo vệ thông thường mất khả năng chống nhiễm trùng âm đạo như Candida Albicans (nấm) và các vi sinh vật khác.

Phương pháp điều trị “khô hạn” tiền mãn kinh

Quan hệ thường xuyên được xem là biện pháp giảm "khô hạn" hiệu quả thời kỳ tiền mãn kinh
Quan hệ thường xuyên được xem là biện pháp giảm “khô hạn” hiệu quả thời kỳ tiền mãn kinh

Một trong những phổ biến nhất có vẻ là “cố gắng quan hệ tình dục càng thường xuyên càng tốt”. Điều này làm tăng lưu lượng máu, giúp kích thích sản xuất chất bôi trơn tự nhiên và từ đó giữ cho âm đạo được ẩm ướt. Trong thực tế, kiêng khem quan hệ tình dục được cho là làm cho tình trạng khô âm đạo nặng hơn.

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm:

  1. HRT (liệu pháp thay thế hormon) và bổ sung estrogen cục bộ (chẳng hạn như vòng âm đạo, sử dụng thuốc hoặc kem dưỡng).
  2. Sử dụng chất bôi trơn cá nhân cho “cô bé”, làm giảm đau đớn khi quan hệ.
  3. Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp (tăng các thực phẩm giàu vitamin E,C, axit béo Omega-3). Uống đủ nước (2 lít nước mỗi ngày). Tập thể dục thể thao.

Có thể bạn quan tâm:

Biện pháp giúp giảm “khô hạn” lấy lại ham muốn khi yêu

Vitamin E hỗ trợ giảm chứng ‘khô hạn’ ở phái đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *