Đọc ngay biến chứng khó lường của viêm xương khớp tiền mãn kinh

khớp đau tiền mãn kinh

Loãng xương ở phụ nữ là bệnh xương được đặc trưng bởi khối lượng xương thấp và sự suy giảm mô xương. Chuyển hóa xương là quá trình liên tục mà qua đó cơ thể loại bỏ xương cũ và thay thế bằng xương mới. Phụ nữ đông hơn nam giới khi nói đến tỷ lệ mắc bệnh loãng xương và tỷ lệ gãy xương liên quan. Đến năm 2050, tỷ lệ gãy xương hông trên toàn thế giới ở nam giới được dự đoán sẽ tăng lên hơn 1 triệu, nhưng tỷ lệ tương tự ở phụ nữ sẽ cao hơn gấp đôi so với nam giới – đặc biệt tập trung trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Cải thiện tiền mãn kinh: Siêu công thức sinh tố trẻ hóa da hiệu quả

Bí quyết thiên nhiên hạ ngay triệu chứng tiền mãn kinh

Đập tan “nỗi sợ” tiền mãn kinh của chị em phụ nữ

Đau nhức xương khớp từ đâu?

khớp đau tiền mãn kinh

Sự phát triển và duy trì của xương khớp được duy trì bởi 2 nguyên lý: phân hủy và tái tạo. Ở nữ, estrogen đóng vai trò thúc đẩy phân hủy xương và progesterone tái tạo xương. Bước vào kì trung niên quá trình tạo thành xương mới sẽ giảm nhanh so với tỉ lệ phân hủy. Hậu quả ảnh hưởng đến mọi cơ xương trong cơ thể, mỏng sụn và loãng xương.

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân thiết yếu dẫn đến loãng xương ở phụ nữ trung niên. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh khác làm giảm estrogen. Như vậy tiền mãn kinh có ảnh hưởng đến các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra các yếu tố môi trường như độ ẩm, khí hậu hoặc chế độ dinh dưỡng cũng góp phần gia tăng dấu hiệu bệnh lý xương khớp. Khi vào mùa lạnh, nhiệt độ giảm kèm độ ẩm cao sẽ làm co cơ gân, dịch lưu thông kém. Khí trời lạnh ẩm đồng thời có thể hạn chế tuần hoàn máu đến cơ xương, dẫn đến đau nhức các chi vận động.

Một số trường hợp khi trẻ hay tham gia các thể thao, bưng bê nặng cũng sẽ mang tác hại về xương khi vào tuổi trung niên. Song, giới văn phòng mang cao gót, bẻ tay, ngồi sai tư thế, đi đứng cong và gù lưng cũng không phải là ngoại lệ.

Các bệnh lý xương khớp tiền mãn kinh

Chi tiết hơn, phụ nữ thường viêm xương khớp hơn so với số người mắc phải ở nam. Một phần do mất cân bằng nội tiết tiền mãn kinh, phần còn lại do họ ít chú ý đến chế độ dinh dưỡng hoặc quá chú tâm tới hạnh phúc gia đình mà quên mình. Các bệnh lý xương khớp sau đây rất phổ biến ở phụ nữ độ trung niên, thường có liên quan đến triệu chứng tiền mãn kinh. Nguyên nhân bệnh lý được tóm tắt phục vụ cho đối tượng phụ nữ nói trên.

Loãng xương

khớp đau tiền mãn kinh

Rất khó chuẩn đoán, bệnh nhân thường miêu tả cơn đau từ trong xương. Nhiều chị em xem thường cơn đau này dẫn đến các hậu quả như gãy xương, hấp thụ canxi kém. Lí tưởng nhất khi thấy các biểu hiện như  đau mỏi dọc theo cột sống, đùi, đau như bị chích về đêm thì bạn nên đi khám chuyên khoa loãng xương. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng vận động, run giật cơ khi thay đổi tư thế.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp đặc trưng qua các tổn thương xương về sụn, xương dưới sụn.  Ở thoái hóa khớp, chuẩn đoán thường dựa vào vị trí và đặc điểm của cơn đau. Cơn đau tăng dần theo tần số cử động và giảm dần theo thời gian nghỉ ngơi. Khi thời tiết thay đổi cơn đau sẽ nặng hơn. Tổn thương bên trong càng lớn cảm giác đau nhức xương sụn sẽ duy trì lâu hơn. Đau khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân, khớp háng, khớp gối là đặc điểm dễ nhận dạng nhất.

 

Mời bạn tham khảo thêm

Tác dụng không ngờ của progesterone và estrogen trong tiền mãn kinh

6 cách giúp “cô bé” thoát khỏi Khô Hạn hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *