Giảm đau đầu tiền mãn kinh: khái niệm và cách phòng ngừa

đau đầu tiền mãn kinh

Đối với nhiều phụ nữ, thời tiền mãn kinh có thể là khoảng thời gian căng thẳng do các biến đổi về chu kỳ kinh nguyệt bất thường, bốc hỏa, khô âm đạo, rối loạn tâm trạng và khó ngủ.

Ngoài ra, thời gian này dường như chỉ có thể tồi tệ hơn với những cơn đau nửa đầu và đau đầu. Theo một nghiên cứu năm 2016 về Nhức đầu, nguy cơ đau nửa đầu cao trong giai đoạn tiền mãn kinh – được định nghĩa là có từ 10 cơn đau đầu mỗi tháng trở lên – cao hơn khi so sánh với phụ nữ tiền mãn kinh bị chứng đau nửa đầu.

Cải thiện tiền mãn kinh: Siêu công thức sinh tố trẻ hóa da hiệu quả

Những thực phẩm là khắc tinh của chứng ‘khô hạn’ bạn cần biết

Đọc ngay biến chứng khó lường của viêm xương khớp tiền mãn kinh

Nguyên nhân gây đau đầu tiền mãn kinh

 

Nhức đầu, đặc biệt là đau nửa đầu, có liên quan đến hormone nữ estrogen. Estrogen kiểm soát hóa chất trong não có ảnh hưởng đến cảm giác đau. Sự sụt giảm nồng độ estrogen có thể gây đau đầu trong tiền mãn kinh. Mức độ hormone thay đổi vì nhiều lý do, bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt: Mức estrogen và progesterone giảm xuống mức thấp nhất ngay trước khi hành kinh và xuyên suốt tiền mãn kinh.

Mang thai: Mức estrogen tăng trong thai kỳ. Đối với nhiều phụ nữ, nhức đầu nội tiết tố biến mất trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ trải qua cơn đau nửa đầu đầu tiên của họ trong thời gian mang thai sớm và dần nhẹ hơn sau 3 tháng thai. Sau khi sinh, nồng độ estrogen giảm nhanh.

Thời kỳ tiển mãn kinh và mãn kinh: Mức hoóc-môn hoạt động trong thời kỳ tiền mãn kinh (những năm dẫn đến mãn kinh) khiến một số phụ nữ bị đau đầu nhiều hơn. Khoảng hai phần ba số phụ nữ bị chứng đau nửa đầu nói rằng các triệu chứng cải thiện khi họ đến tuổi mãn kinh. Một số trường hợp, chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể do việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Thuốc ngừa thai và liệu pháp thay thế hormone: Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nồng độ hoóc-môn. Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu từ những thay đổi nội tiết tố trong khi dùng thuốc thường có các cơn đau nửa đầu trong tuần cuối của chu kỳ.

 

Các triệu chứng của đau đầu nội tiết tố

đau đầu tiền mãn kinh hơn nữa

Đặc điểm chính của đau đầu nội tiết tố là đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trải qua các triệu chứng khác có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt hoặc nội tiết tố tương tự như chứng đau nửa đầu thường xuyên và có thể hoặc không thể có trước biểu hiện. Chứng đau nửa đầu là một cơn đau nhói bắt đầu ở một bên đầu. Đó có thể liên quan đến sự nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Các triệu chứng khác của nhức đầu nội tiết tố bao gồm:

ăn mất ngon
mệt mỏi
mụn trứng cá
đau khớp
giảm đi tiểu
làm việc không hiệu quả
táo bón
thèm rượu, muối hoặc sô cô la

 

Điều trị đau đầu do nội tiết tố

Thủ thuật tại gia

đau đầu tiền mãn kinh hơn
Áp dụng càng sớm hiệu quả giảm đau càng tốt. Những phương pháp này có thể giúp:

Uống nhiều nước để giữ nước.

Nằm xuống trong căn phòng tối, yên tĩnh.

Chườm túi đá, túi lạnh lên đầu.

Xoa bóp khu vực nơi bạn cảm thấy đau.

Thực hiện thở sâu hoặc các bài tập thư giãn khác.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên uống bổ sung magiê, có thể giúp giảm cường độ đau đầu. Giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các liệu pháp bổ sung bao gồm châm cứu và mát-xa.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc tập trung vào điều trị cấp tính. Những loại thuốc này được thực hiện sau khi cơn đau đầu hoặc cơn đau nửa đầu đã bắt đầu. Những ví dụ bao gồm:

Thuốc kháng viêm không steroid không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen

Triptans, đó là các loại thuốc đặc trị đau nửa đầu có thể làm giảm cường độ của cơn đau nửa đầu

Đối với những phụ nữ bị đau đầu nội tiết tố thường xuyên, có thể sử dụng liệu pháp dự phòng kèm thuốc. Những loại thuốc này có thể dùng uống hàng ngày hoặc trước thời gian trong chu kỳ của bạn khi biết có nhiều khả năng bị nhức đầu nội tiết tố nhất. Những loại thuốc này bao gồm:

Thuốc chống co giật Thuốc chặn canxi Thuốc chống trầm cảm

Mời bạn tham khảo thêm

Cải thiện khô hạn vùng kín bằng những món ăn quen thuộc nhất

Uống mỗi ngày 2 lít nước, khô hạn đến mấy cũng sẽ khỏi ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *