Loãng xương ở độ tuổi trung niên do tiền mãn kinh sớm

Tiền mãn kinh sớm là nguyên nhân gây ra loãng xương ở nữ giới độ tuổi trung niên. Trong thời kì này cơ thể nữ giới có nhiều thay đổi. Loãng xương ở độ tuổi này sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động hằng ngày.

Nguyên nhân loãng xương trong thời kì tiền mãn kinh

Tuổi mãn kinh, phụ nữ rất dễ bị loãng xương, đặc biệt những người nhỏ bé, người có tiền sử gia đình bị loãng xương. Loãng xương  làm mất khả năng vận động tự nhiên của cơ thể, từ đó gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Tiền mãn kinh sớm dễ gây loãng xương

Khi bị loãng xương rất dễ dẫn đến nguy cơ gãy xương hông, xương đùi, cổ xương đùi, xương cẳng chân bị đau lưng và còng lưng do cột sống bị sụp. Nguyên nhân gây loãng xương thường do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất. Đặc biệt thiếu canxi và vitamin D. Ngoài ra, phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thuốc có chứa chất steroid… cũng dễ bị loãng xương

Điều trị loãng xương trong kì tiền mãn kinh

Vì loãng xương khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh nên cần thăm khám định kỳ ở giai đoạn này nhằm phát hiện sớm để ngăn ngừa và điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ loãng xương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Rèn luyện cơ thể giảm nguy cơ loãng xương

Ngoài ra, nên thực hiện chế độ ăn hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh. Chế độ ăn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ năng lượng và giàu canxi đặc biệt là các dưỡng chất có thể chuyển hóa và vận chuyển được canxi trong máu, giúp tạo nên các tế bào gắn được với cốt bào trong xương để tạo thành tế bào xương. Sinh hoạt năng động, siêng tập thể dục, phơi nắng mỗi sáng…

Chú ý khi làm việc nên tránh công việc ngồi hoặc đứng quá lâu hoặc những tư thế làm việc bất lợi cho bộ xương như ngồi xổm, đứng khom lưng… nên thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc. Loãng xương ở phụ nữ thời mãn kinh là tình trạng bệnh lý thường gặp ở hầu hết phụ nữ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *