Những điều nên và không nên trong giai đoạn tiền mãn kinh

Những điều nên và không nên ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi từ 45 đến 55. Thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết và tâm lý. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hạnh phúc. Các nguy cơ mới về sức khỏe có thể xảy ra. Mãn kinh là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Để giúp các chị em vượt qua thời kỳ. Bản thân người phụ nữ cần có những hiểu biết đúng đắn về giai đoạn này.

Những điều nên và không nên ở giai đoạn tiền mãn kinh
Những điều nên và không nên ở giai đoạn tiền mãn kinh

>> Các món ăn phù hợp với phụ nữ tiền mãn kinh

>> Các thực phẩm giải nhiệt cho phụ nữ ngày hè

>> Mầm đậu nành tốt cho phụ nữ như thế nào

Làm gì khi bước vào tiền mãn kinh?

Về mặt dinh dưỡng:

phụ nữ cần một chế độ dinh dưỡng tốt ngay khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Bằng cách ăn uống đầy đủ, cân đối các chất. Cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các chất bằng cách ăn cơm gạo trắng thường ngày có xen lẫn gạo lứt để bổ sung nhiều vitamin nhóm B. Ngoài ra, cần bổ sung lượng canxi có trong sữa, trứng, yaourt giúp làm giảm thay đổi tính khí, đau đầu. Ăn nhiều trái cây, rau quả để tăng lượng magnesium, qua đó tăng lượng serotonin giúp giảm stress. Nên ăn dưa hấu để cung cấp một phần chất xơ và nước sẽ giúp cơ thể chống được táo bón và đặc biệt là để cung cấp một lượng nước cho cơ thể. Tránh các thức ăn có nhiều mỡ, muối; dùng nhiều thức ăn giàu kali như: cam, quýt, chuối; tránh các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Hạn chế nêm muối vào thực phẩm:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh nếu trong chế độ ăn uống của họ có chứa một lượng lớn muối thì sẽ tăng nguy cơ bị “thất thoát” hàm lượng khoáng chất trong xương so với những chị em phụ nữ khác cùng độ tuổi. Nên ăn 3 – 4g muối/ngày có nghĩa là không nên “kiêng” hẳn việc ăn muối, mà hãy ăn muối một cách hạn chế.

Muốn cắt giảm lượng muối thu nạp vào cơ thể cần chú ý:

  • – Nên cho gia vị vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn.
  • – Hạn chế dùng muối, thay vào đó hãy dùng các gia vị khác như hạt tiêu, hành, tỏi, gừng.
  • – Nếu ăn mì tôm không nên dùng hết gói gia vị.
  • – Đừng nên cho muối vào khi rán cá.

Bên cạnh chế độ ăn thường xuyên tập thể dục thể thao:

Đi bộ, khiêu vũ, yoga… để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ. Giúp máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Thể dục với các bài tập phù hợp sẽ giúp duy trì vóc dáng gọn gàng, giúp tinh thần minh mẫn, lạc quan, yêu đời.

Để giai đoạn tiền mãn kinh ngắn ngủi, nhẹ nhàng, người ta khuyên nên chuẩn bị từ lúc còn trẻ bằng một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục, duy trì một lối sống lành mạnh…

Đọc thêm:

2 thoughts on “Những điều nên và không nên trong giai đoạn tiền mãn kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *