Tại sao lại sống chung với bệnh mất ngủ ? – Tiền mãn kinh

Tại sao lại sống chưng với bệnh mất ngủ ?

Mất ngủ là triệu chứng rất phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên nhiều người thường không quan tâm đến và chấp nhận cam chịu. Bệnh mật ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy tại sao lại chấp nhận sống chung với chứng mất ngủ ?

Tại sao lại sống chưng với bệnh mất ngủ ?
Tại sao lại sống chưng với bệnh mất ngủ ?

Có thể bạn quan tâm:

>> Chấm dứt ngay chứng mất ngủ do tiền mãn kinh

>> Cuộc sống vợ chồng bị nhàm chán vì ” khô hạn “

Phụ nữ mất ngủ đo đâu ?

Để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh tác động đến tuyến nội tiết. Não bộ tiết ra hóa chất có tác dụng  phong bế hệ thần kinh đưa não. Toàn bộ các cơ quan và trạng thái ức chế, đi  vào giấc ngủ. Như vậy, để ngủ được phải có sự phối hợp của hệ thần kinh và nội tiết. Vì thế, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh do nội tiết tố estrogen suy giảm cũng là nguyên nhân gây ra mất ngủ. Trong thời kỳ này phụ nữ thường có nhiều thay đổi về tâm sinh lý như lo lắng, căng thẳng, bốc hỏa, đổ mồ hôi, rụng tóc … Cũng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.

Vào thời kỳ này, phụ nữ thường xuyên bị những cơn bốc hỏa khiến cho hormone adrenaline tăng đột biến. Đánh thức não bộ khi bạn đang ngủ say. Kèm theo đó là những cơn bốc hỏa gây ra hiện tượng nóng lực, toát mồ hôi sẽ gây rối giấc ngủ của bạn. Bạn sẽ mất một thời gian để hormone adrenaline giảm bớt xuống. Khi đó bạn mới có thể ngủ lại được.

Sự giảm sút estrogen làm cho 20% phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh chứng bệnh căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Các vấn đề trong cuộc sống gia đình và xã hội cùng. Với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc sống luôn làm họ. Mệt mỏi, stress gây ra hiện tượng khó ngủ.

Nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ

Do thay đổi sinh lý

Thay đổi về sinh lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ
Thay đổi về sinh lý cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ

Phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ sau sinh do hoocmon nội sinh thay đổi nên sẽ cảm thấy khó ngủ hơn. Phụ nữ sau sinh thêm việc phải thức chăm con nhỏ dẫn đến suy nhược cơ thể nên giấc ngủ cũng sẽ bị gián đoạn. Qua giai đoạn này cơ thể có thể tự cân bằng để lấy lại giấc ngủ nhưng nếu bị quá lâu sẽ hình thành giấc ngủ mãn tính

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra mất ngủ, người cao tuổi cần ngủ ít hơn những người trẻ nên giấc ngủ cũng ngắn hơn và hay bị tỉnh giấc hơn

Do tâm lý

  • Do stress, căng thẳng công việc
  • Lo lắng, suy nghĩ quá độ

Khi tâm lý không được thư giãn thoải mái sẽ khiến não bộ mệt mỏi và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chính vì vậy, việc thư giãn và thả lỏng trước khi đi ngủ là rất cần thiết

Do cách sinh hoạt và thói quen

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ là do các thói quen xấu
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ là do các thói quen xấu
  • Ngủ và thức không có giờ giấc
  • Đi làm nhiều ca khác nhau (Ngày – Đêm thay đổi)
  • Ngủ trưa quá nhiều
  • Không thư giãn trước khi ngủ
  • Suy nghĩ, lo lắng trước khi ngủ
  • Sử dụng chất kích thích như trà, cà phê, rượu, thuốc lá trước khi ngủ

Thói quen sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân gây ra mất ngủ mà nhiều người gặp phải nhất. Người bị mất ngủ do những nguyên nhân này hoàn toàn có thể tự điều chỉnh để có được giâc ngủ ngon. Nhưng nếu sinh hoạt không điều độ trong thời gian dài cũng sẽ gây ra mất ngủ mãn tính.

Mẹo trị mất ngủ dễ dàng

Tắt hết các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử có trong phòng ngủ như điện thoại di động, đồng hồ kỹ thuật số, tivi… đều có ánh sáng màu xanh. Khoa học đã chứng minh,sóng ngắn của ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Do vậy, bạn hãy tắt tất cả các thiết bị có ánh sáng màu xanh trước khi ngủ 1 giờ, để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Đặt một cái gối giữa hai chân

Chứng đau lưng có thể khiến nhiều người khó có được giấc ngủ dài. Nếu hay đau tức chân tay, lưng, bạn hãy thử đặt cái gối giữa 2 chân, làm cho sự liên hệ với hông tốt hơn, giảm căng thẳng trên vùng lưng dễ chìm vào giấc ngủ.

Tập thói quen đi ngủ đúng giờ

Hãy tạo cho mình thói quen đi ngủ vào giờ nhất định, kể cả vào ngày nghỉ. Điều này là để tạo nhịp sinh học cho cơ thể của bạn. Cứ đến giờ đó (10 giờ đêm chẳng hạn), cơ thể bạn sẽ có phản ứng cần nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ. Ngủ đúng giờ theo nhịp sinh học sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngon giấc suốt đêm.

Với những người hay mất ngủ, lúc đầu việc tập đi ngủ đúng giờ có thể sẽ khó khăn. Nhưng cứ kiên trì, bạn sẽ thành công.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục thường xuyên giảm cải thiện tình trạng mất ngủ của bạn
Tập thể dục thường xuyên giảm cải thiện tình trạng mất ngủ của bạn

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, tập thư giãn với vài động tác yoga là biện pháp giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Lưu ý: Chỉ là tập thể dục nhẹ nhàng chứ không nên tập gắng sức. Tập thể dục cường độ nặng vào buổi tối lại có phản ứng ngược, khiến bạn khó ngủ hơn do bị kích thích, hưng phấn.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *