Trị chứng mất ngủ tiền mãn kinh dễ như chơi !

Mất ngủ ảnh hướng đến sức khỏe sinh lý nữ

Mất ngủ là triệu chứng khó chịu mà đa số phụ nữ tiền mãn kinh đều phải trải qua. Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và sinh lý. Tuy nhiên bạn có thể áp ụng các cách dưới đây để trị chứng mất ngủ một cách dễ dàng.

Mất ngủ ảnh hướng đến sức khỏe sinh lý nữ
Mất ngủ ảnh hướng đến sức khỏe sinh lý nữ

>> Trị mất ngủ bằng thực phẩm tự nhiên

>> Những điều nên và không nên ở giai đoạn tiền mãn kinh

>> Các món ăn phù hợp với phụ nữ tiền mãn kinh

Theo Matthew Walker, nhà tâm lý và thần kinh học thuộc Đại học UC Bakerley – Mỹ thì: “Sau một giấc ngủ ngon, các vùng thùy trán (chỉ huy vận động) kết nối mạnh mẽ với các khu vực não vốn có chức năng điều chỉnh hành vi phản ứng với các kích thích, kích hoạt cảm giác hưng phấn và tăng dẫn truyền thần kinh thông qua chất trung gian dopamin. Hiện tượng này sẽ không xảy ra nếu bạn mất ngủ”.

Ông giải thích tình trạng này một cách dễ hiểu: “Mất ngủ giống như miếng cao su đàn hồi đang bị kéo căng, đến một lúc nào đó miếng cao su sẽ bị đứt rời…”. Như vậy hệ lụy của mất ngủ ảnh hưởng rất trầm trọng đến sức khỏe toàn thân, tâm lý và hành vi của mỗi người.

Vì sao phụ nữ trung niên dễ mất ngủ ?

Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng “thao thức năm canh”. Buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy. Lục đục làm việc nhà gây ảnh hưởng đến chồng con. Không chỉ có vậy, ngủ ít nên họ luôn mang tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, hay đổ lỗi cho người thân và có những hành vi phần nào… quá khích.

Để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và não bộ tiết ra các hóa chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não và vùng cấu trúc lưới, vùng dưới đồi rơi vào trạng thái ức chế. Như vậy, để ngủ phải có sự phối hợp của thần kinh và nội tiết. Vì thế, khi bạn có tâm lý bất ổn, não ở trạng thái kích thích sẽ gây mất ngủ.

Ở tuổi tiền mãn kinh, mất ngủ hầu hết có nguyên nhân do sự thay đổi của nội tiết tố. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu. Dẫn đến tình trạng phối hợp lạc nhịp giữa các cơ quan này. Cán cân nội tiết bị xô lệch. Ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp. Và trạng thái “thao thức năm canh” nằm trong những rối loạn đó.

Khắc phục tình trạng chứng mất ngủ ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Hãy tuân thủ chế độ ngủ

tuân thủ chế độ ngủ để trị chứng mất ngủ
tuân thủ chế độ ngủ để trị chứng mất ngủ

Phương pháp tốt nhất đảm bảo có giấc ngủ đêm ngon lành là ngủ đúng giờ. Để giữ cho đồng hồ sinh học của bạn hoạt động bình thường, hãy luôn cố luyện tập sao cho đi ngủ và tỉnh dậy vào một thời gian nhất định, cả vào ngày làm việc cũng như ngày nghỉ.

Hãy hạn chế thời gian ngủ

Trên thực tế con người ta thường ngủ nhiều hơn so với nhu cầu. Giảm thời gian ngủ có thể cải thiện tận gốc và tính hiệu quả của giấc ngủ không chỉ đối với những người bị mất ngủ nói riêng, mà còn đối với tất cả chúng ta nói chung. Ngoài ra còn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đừng bắt mình ngủ khi chưa có nhu cầu

đừng cố ngủ khi không có nhu cầu, hãy thử làm các việc khác để giải trí
đừng cố ngủ khi không có nhu cầu, hãy thử làm các việc khác để giải trí

Tốt nhất chỉ nên đi nằm khi cơ thể có nhu cầu ngủ thực sự và để có giấc ngủ ngon, trước khi ngủ nên xem ti vi, đọc sách hay nghe nhạc.

Đừng quá bận tâm về tình trạng mất ngủ do tiền mãn kinh

Nhiều người rất khổ tâm vì chứng mất ngủ và nằm trên giường thường ám ảnh điều này. Thực ra, trước ngày diễn ra những sự kiện quan trọng như: đàm phán, thương thuyết làm ăn, thi cử, hay thi đấu thể thao, người ta thường thao thức, dẫn đến mất ngủ, điều này cũng không đáng lo ngại, vì đó là yếu tố tâm lý. Chỉ với công việc đơn điệu hay rất nguy hiểm thì mới nên bận tâm về việc giảm phong độ của mình trong ngày hôm sau.

Hãy tập thể dục đều đặn

tập thể dục đều đặn để trị mất ngu
tập thể dục đều đặn để trị mất ngủ

Vận động thân thể là một trong những phương pháp chống stress hiệu quả nhất. Thời gian thích hợp nhất để làm việc này là từ 17 – 20 giờ hàng ngày. Song trong vòng 1,5 giờ trước khi đi ngủ thì không nên tập thể dục.

Không nên dùng chất kích thích trước khi ngủ

không nên sử dụng chất kích thích tước khi ngủ
không nên sử dụng chất kích thích tước khi ngủ

Mỗi ngày chúng ta thường tiêu thụ một lượng đáng kể caffein có trong cà phê, trà, các loại đồ uống làm tăng lực khác nhau và sô-cô-la. Tác dụng kích thích của caffein đạt tới mức tối đa là sau khi uống từ 2 – 4 giờ. Vì vậy, hãy dùng những thứ đồ uống này trước khi đi ngủ 6 giờ.

Hãy chuẩn bị cho giấc ngủ

Để có giấc ngủ đêm yên lành, hàng ngày trước khi lên giường bạn nên tuân thủ một trong những biện pháp nhằm thư giãn tinh thần và thân thể như: tắm nước nóng, tập trung suy nghĩ hay nghe nhạc cổ điển.

Chứng mất ngủ ở phụ nữ tuổi trung niên liên quan rất nhiều đến thay đổi nội tiết trong cơ thể, vì vậy tìm hiểu và cố gắng khắc phục tình trạng này để có sức khỏe tốt hơn khi bước vào tuổi trung niên là điều rất cần thiết.

Đọc thêm:

2 thoughts on “Trị chứng mất ngủ tiền mãn kinh dễ như chơi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *